TÌM ĐAM MÊ CỦA BẠN QUA 3 BƯỚC

1 Comment

Là một cố vấn sách, tôi đã đọc nhiều bài viết rất thiếu lửa. Và với vai trò là một người hành hương, tôi đã lắng nghe nhiều người. Họ nhìn ra chỗ khác một cách đầy bối rối khi tôi hỏi về niềm đam mê của họ. Tại sao lại thế nhỉ? Tôi có một linh cảm rằng nhiều người trong chúng ta gặp khó khăn với việc xác định niềm đam mê của mình. Tại sao? Có một vài nguyên nhân:

 • Những cảm giác bấp bênh của ta định nghĩa chính ta hơn là những ước mơ bị che giấu hay đè nén?
 • Ta sợ trở thành kẻ khoe khoang.
 • Ta nhìn ra sự rộng lớn của thế giới và cảm thấy mình nhỏ bé hay bị vùi dập để tạo nên sự khác biệt.
 • Ta cảm thấy thật ích kỉ khi tự nghĩ về những suy nghĩ và cảm xúc của mình.
 • Ta quá bận để giữ một cuộc sống ôm đồm và không có thời gian để cân nhắc lại lí do vì sao ta đang làm việc bán sống bán chết.
 • Ta nghĩ rằng thật sai lầm khi làm những việc ta yêu thích.
 • Ta cảm nhận thấy nỗi đau khi bị từ chối trong lần cuối ta thử làm theo niềm đam mê của mình, và ta để cho sự chối bỏ ấy làm mình sợ hãi.
 • Ta sợ nếu ta định nghĩa được nó, ta sẽ phải làm điều gì đó, phải hành động theo nó (và điều ấy đồng nghĩa với việc đánh liều với thất bại).
  tim-dam-me
  Những lời biện minh nào đúng với bạn? Tại sao vậy?
  Dù vậy, tôi không viết ra điều này để công kích bất kì ai. Tôi viết ra điều này để lôi kéo và hướng dẫn. Bạn có thể tìm ra niềm đam mê của mình. Trên thực tế, bạn sẽ tìm ra nó. Dưới đây là 3 bước vô cùng đơn giản?

1. Nhu cầu và niềm vui gặp nhau ở đâu?

Theologian Frederick Buechner đã từng viết thế này: “Hướng nghiệp là nơi niềm đam mê lớn nhất của ta gặp gỡ với nhu cầu lớn nhất của thế giới.” Tôi sẽ bổ sung thêm cho điều này: nội các của chúng ta là sự giao thoa của niềm đam mê và nhu cầu lớn nhất của thế giới. Dù vậy, một cách để quyết định niềm đam mê của bạn là khám phá ra bạn tin vào điều gì là nhu cầu lớn nhất của thế giới. Niềm đam mê chảy ra từ đó.

Chẳng hạn như, tôi tin rằng nhu cầu lớn nhất của thế giới là phục hồi từ quá khứ và sống cuộc đời tự do hôm nay. Niềm đam mê của tôi là viết theo một cách mà tôi có thể giúp mọi người sống thật tự do nhất có thể.
Vậy thì theo bạn, đâu là nhu cầu lớn nhất của thế giới? Những điều bạn hi vọng mình làm được giúp đạt được niềm đam mê của bạn.

2. Thực hành bài tập về ba bộ phim.

Một trong những điều ưa thích tôi thực hiện với các nhóm của mình là thực hiện bài tập này mà tôi học được trong bài hướng dẫn của một nhà văn. Không cần nghĩ nhiều, hãy liệt kê ra 3 bộ phim ưa thích của bạn.

3 cái của tôi là:
– Chiến tranh giữa các vì sao – Star Wars
– Chúa tể của những chiếc nhẫn – Lord of the Rings
– Giết con chim nhại – Kill a Mockingbird

Bây giờ, hãy xem xét 3 bộ phim ấy và quyết định mối liên hệ chung giữa chúng.

Của tôi ư? Những người bị ruồng bỏ đã vượt qua quá khứ của họ và hoàn toàn thay đổi thế giới.

Lời khẳng định này gần như giống với (nếu không phải giống hệt) niềm đam mê của bạn trong cuộc đời này.
Hãy thử xem. Bạn sẽ kinh ngạc khi thấy rằng sự tương tự ấy ám chỉ vào đam mê của bạn gần giống đến ra sao. Tôi rất muốn bạn chia sẻ 3 bộ phim ưa thích của bạn và mối liên hệ giữa chúng trong phần bình luận bên dưới.

3. Hỏi những người khác về “một điều về bạn.”

Khi tôi gặp khó khăn với việc tìm ra niềm đam mê của mình, tôi biết rằng mình ở quá gần với bản thân để nhận ra nó. Vậy nên tôi đã gửi mail đến một vài người bạn của mình và đăng lên tường Facebook của mình câu hỏi này: “Tôi thích làm việc gì nhất?”

Dù rằng tôi đã nhận được rất nhiều phản hồi (may mắn thay), tôi rất ngạc nhiên trước sự tương tự của chúng. Tôi biết điều này có vẻ nghe hơi kì quặc hay vị kỉ, nhưng tôi đã phát hiện ra rằng người ta cởi mở với đề nghị của tôi hơn chính suy nghĩ của tôi ban đầu. Và chúng hoàn toàn đúng đắn. Hãy mạo hiểm một lần thử xem. Bạn mất gì nào?

Câu trả lời về “thứ gì đó ấy” của bạn sẽ mạnh mẽ chỉ định niềm đam mê của bạn.

Lời cuối: Một khi bạn đã nhận dạng được niềm đam mê của mình, bạn có thể bắt đầu định hình lại cuộc đời mình xoay quanh nó. Bạn có thể đưa ra những chọn lựa khó khăn để làm điều mà Chúa đã tạo ra duy nhất bạn để thực hiện. Hãy nghĩ về việc vương quốc của Chúa sẽ bùng nổ ra sao nếu ta dám sống theo đam mê của mình!

Câu hỏi: Dựa vào những điều trên, bạn sẽ xác định niềm đam mê của mình bằng cách nào? Bạn có thể để lại bình luận bên dưới!

Nguồn : FIND YOUR PASSION IN THREE STEPS

Ý kiến của bạn là :
TÌM ĐAM MÊ CỦA BẠN QUA 3 BƯỚC
Đánh giá bài viết này

Emily Nguyễn

Author

Emily Nguyễn

Đam mê tiếng Anh và khoa học tự nhiên. Mơ ước trở thành một nhà lập trình phần mềm, một nhà diễn giả nổi tiếng và một doanh nhân thành đạt. Quan niệm sống "Sống là không chờ đợi - Sống là cho, đâu chỉ nhận riêng mình".

Up Next

Related Posts

Discussion about this post

 1. Chiện Thường Thường says:

  Bài viết rất hay và hữu ích cho nhiề bạn trẻ đang loay hoay tìm đam mê của bản thân.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *